• ไทย
  • อังกฤษ

ซองเอกสาร / กระดาษหัวจดหมาย

ซองจดหมาย, ซองเอกสาร

การเลือกพิมพ์ซองจดหมาย จึงควรคำนึงถึงลักษณะประเภทของซองความหนาของกระดาษที่ผลิต ซองซึ่งกระดาษที่ใช้ทำซองกันโดยทั่วไป เช่น ซองสีขาว เป็นกระดาษปอนด์ขาว เนื้อดี 110 แกรม ถ้าเป็นซองเอกสารก็เป็น BA, KA, KI 110 แกรม ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมหรือความต้องการของผู้ใช้งาน ถ้าหากต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ อาจเลือกกระดาษลายพิเศษ ที่ความหนาพอเหมาะพับซองได้เช่น กระดาษConqueror,กระดาษSOLUTION ซึ่งมีชื่อเรียกปลีกย่อยอีกมากมาย ดังนั้นหากท่านทราบชื่อกระดาษที่ต้องการสามารถระบุชื่อกระดาษเพื่อให้ตรงกับ ความต้องการหากท่านไม่ทราบสามารถสอบถามได้จากฝ่ายขายขาย

ระบบพิมพ์
ระบบออฟเซท สามารถพิมพ์ ตั้งแต่ 1-4 สี หรือตามต้องการ

เทคนิคพิมพ์พิเศษ  
อาจมีเทคนิคพิมพ์พิเศษเพี่มความสวยงานและหน้าสนใจ
เดินทอง(Hot Stamp) ส่วนมากใช้กับตัวอักษร ตรา โลโก้ 

 

กระดาษสำหรับเขียนจดหมาย

ขนาด:
โดยทั่วไปมีการนำกระดาษแผ่นใหญ่ 24×35 นิ้ว มาใช้พิมพ์

กรณีใช้กระดาษขนาด 24×35 นิ้ว
ขนาด A4 หรือ 8.1/4 x 11.3/4 นิ้ว
ขนาดอื่นอาจเหลือเศษทำให้เปลืองกระดาษ

กระดาษ
กระดาษปอนด์เนื้อดี 70-80 แกรม หรือกระดาษลายพิเศษ,
กระดาษรีไซเคิล หากท่านทราบชื่อกระดาษที่ต้องการสามารถ ระบุชื่อกระดาษ เพื่อให้ตรงกับ
ความต้องการ หากท่านไม่ทราบ สามารถสอบถามได้จาก แผนกขาย

ระบบพิมพ์
ระบบออฟเซท สามารถพิมพ์ ตั้งแต่ 1-4สี หรือตามต้องการ

เทคนิคพิมพ์พิเศษ
อาจมีเทคนิคหลังพิมพ์เพี่มความสวยงานและหน้าสนใจเช่น เดินทอง(Hot Stamp), ปั๊มนูน(Embossing), ส่วนมากใช้กับตัวอักษร ตรา โลโก้

ลักษณะซองรูปแบบต่างๆ

ซองฝาแหลม :  เป็นซองที่มีฝาด้านบนแหลมเหมือนสามเหลี่ยมมีปีกซองด้านซ้ายและขวาพับอยู่ด้านใน ไว้สำหรับทากาวติดกับตัวซองด้านล่าง ที่จะพับขึ้นมาทับปีกซองทั้ง 2 ข้าง ตัวซองด้านล่างจะเว้าเข้ามา เล็กน้อย 

ซองฝาแหลมพับนอก : ลักษณะเหมือนซองฝาแหลม ต่างกันตรงที่ปีกด้านซ้ายและด้านขวาพับอยู่ด้านนอกคือ ตัวซองด้านล่างจะพับขึ้นมาก่อนแล้วค่อยพับปีกทั้ง 2 ข้างทับตัวซอง 

ซองฝาสามเหลี่ยม : ลักษณะเหมือนซองฝาแหลม ต่างกันตรงที่ปีกซองด้านซ้าย ด้านขวา และด้านล่างของซองเป็นลักษณะสามเหลี่ยม ซึ่งจะพับทั้ง 3 ด้านมาจรดกันตรงกลางซอง

ซองฝาขนาน : บางครั้งเรียกซองฝากระเป๋า เพราะฝาซองมีลักษณะสี่เหลี่ยมเหมือนฝากระเป๋า ลักษณะการพับจะเหมือนซองฝาแหลม ต่างกันที่ตัวซองด้านล่างที่พับขึ้นมานั้นจะมีลักษณะตัดตรงไม่เว้าเหมือนซอง ฝาแหลม

ซองฝาผนึกแห้ง : เป็นซองที่มีฝากาวในตัว เวลาปิดไม่ต้องใช้น้ำ สามารถปิดซองได้เลย 

ซองฝาเสียบ : นิยมนำไปใส่การ์ด ฝาไม่ทากาว ปลายฝามีลักษณะแหลมนิดหน่อย และมีไดคัทช่องเสียบไว้ที่ตัวซองด้านล่างที่พับขึ้นมา สำหรับเสียบฝาเพื่อปิดซอง

ซองฝาโค้ง : นิยมนำไปใส่การ์ด ฝาซองมีลักษณะโค้งเป็นครึ่งวงกลม ขอบของฝาอาจไดคัทเป็นแบบเรียบหรือหยักก็ได้ ฝาซองทากาว

ซองหน้าต่าง : มีทั้งแบบซองจดหมาย และซองเอกสาร ขึ้นอยู่กับเอกสารที่จะใส่โชว์ส่วนที่ต้องการให้เห็นตรงช่องหน้าต่าง ซึ่งจะมีกระดาษแก้วปิดอยู่ที่ช่องหน้าต่าง 

ซองบรรจุแผ่น CD : เป็นซองสีเหลี่ยมจตุรัส มีช่องหน้าต่างวงกลมเต็มหน้าซอง เพื่อโชว์แผ่น CD ที่อยู่ด้านใน ฝาซองเป็นฝาขนาน มีไดคัทให้เสียบฝา ฝาไม่ทากาว

ซองเอกสาร : มีทั้งแบบพับข้างและแบบพับกลาง ปีกซองด้านขวาจะพับทับปีกด้านซ้าย และพับตัวซองด้านล่างขึ้นมาทับปีกซองทั้ง 2 ข้างลักษณะการพับอาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับขนาดซอง 

ซองติดกาวซิลิคอน : ฝาซองจะต้องเป็นฝาตรงเท่านั้น เช่น ฝาขนาน, ฝาเอกสาร เป็นซองที่ฝามีกาวในตัว เมื่อจะปิดฝาก็ลอกแถบกาวออก แล้วปิดได้เลยไม่ต้องใช้น้ำ 

ซองปรุ : เป็นซองเบอร์ 9 ฝาแหลม ตรงปีกซองด้านขวาจะมีรอยปรุไว้สำหรับดึงเพื่อเปิดซองเอาเอกสารด้านใน

ซองติดตาไก่-ผูกเชือก : ด้านหลังซองจะตอกตาไก่ที่เป็นกระดาษแข็งกลม มีเชือกผูกสำหรับพันตาไก่ 2 ข้าง เพื่อปิดฝาซอง

สอบสาม คลิก
Email
โทรหาเรา
Messenger
พูดคุยผ่าน LINE
Messenger
Line
Viber
Email